Vẽ lá số chiêm tinh (lập bản đồ sao)


Trang chính   Bầu trời bây giờ   Tìm giờ Mặt Trời mọc
Nhập thông tin  * Điền vào mọi ô trống
Họ tên:       Giới tính:
Ngày*:       Tháng*:      Năm*:   (650 AD - 4649 AD sau Công Nguyên)
Giờ*:       Phút*:     (nếu bạn không có hoặc không biết giờ sinh, chọn 12 giờ [trưa] hoặc nhập vào giờ Mặt Trời mọc cho ngày sinh đó)

Có 2 thao tác quan trọng tiếp sau đây mà bạn cần chọn đúng để có lá số chính xác:

1 - Chọn "Nơi Sinh"
2 - Chọn "Múi Giờ"

Nếu bạn sinh ra ở Việt Nam, bạn chỉ cần chọn "Nơi Sinh" trên bản đồ, và không cần chọn "Múi Giờ" (đã mặc định sẵn cho bạn).
Nếu nơi bạn sinh ra không phải là Việt Nam, công cụ sẽ tự động ước lượng múi giờ (timezone) cho nơi sinh của bạn mỗi khi bạn bấm vào một địa điểm trên bản đồ (xem thêm ghi chú chi tiết hơn về múi giờ bên dưới bản đồ).


1. Nơi sinh - chọn nơi sinh của bạn bằng cách kéo và bấm vào một địa điểm trong bản đồ dưới đây (kinh tuyến và vĩ tuyến sẽ được tự động điền vào các ô bên phải giúp cho bạn). Bạn có thể phóng (zoom) lớn nhỏ trên bản đồ tùy thích.
Nếu bản đồ không hiện ra, bạn có thể đóng rồi mở lại trang này trong trình duyệt máy bạn.


Vĩ tuyến:
 °   '  "Kinh tuyến:
°   '  "Nếu bạn tự nhập tọa độ nơi sinh (vào các ô ở trên), hãy dùng:
Độ ° Phút ' Giây " - mặc định
Độ thập phân (DD/decimal)

2. Chọn Múi giờ:

Múi giờ mặc định cho Việt Nam là GMT +07:00 (không cần thay đổi nếu bạn sinh tại Việt Nam sau 1975).

Trên đây, công cụ đã giúp bạn bằng cách tự dộng phỏng đoán múi giờ dựa trên vị trí kinh tuyến địa phương nơi bạn bấm trên bản đồ.
Tuy nhiên, kết quả này chỉ là ƯỚC TÍNH và thường có sai lệch, nên có thể cần phải được đối chiếu với lịch sử đổi giờ của địa phương và điều chỉnh với thực tế.


Bạn cần chọn múi giờ khác nếu công cụ tự chọn không chính xác hoặc nếu địa phương bạn sinh ra có đổi giờ (giờ theo mùa, giờ mùa hè, giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày - Day Saving Time, hay giờ chiến tranh - War Time).

Ví dụ, nếu bạn sinh ra ở San Francisco, California, sau khi bấm vào "San Francisco" trên bản đồ, bạn cần xác định liệu công cụ đã chọn đúng múi giờ "-8:00" cho "San Francisco" hay chưa ? Nếu chưa đúng, bạn chọn lại cho đúng múi giờ.
Chẳng hạn, nếu San Francisco đang áp dụng giờ mùa Hè hay giờ Chiến tranh lúc bạn sinh ra thì bạn sẽ phải điều chỉnh ô trên qua múi giờ "-7:00" thì lá số mới đúng !
Việc chọn "Nơi Sinh" và "Múi Giờ" rất quan trọng, vì nó quyết định sự chính xác của vị trí Điểm Mọc (Ascendant) và sự phân chia các cung Nhà (Houses) trên lá số của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn sinh ra ở miền Nam Việt Nam trước 1975 (dưới vĩ tuyến thứ 17), bạn có thể cần phải điều chỉnh múi giờ thành +8:00 tùy theo năm sinh bạn thuộc giai đoạn nào.
Bạn có thể tham khảo chi tiết mọi quá trình thay đổi múi giờ trong lịch sử Việt Nam ở đây.

Các bạn sinh ra ở miền Bắc Việt Nam (trên vĩ tuyến 17) phần lớn không cần thay đổi múi giờ mặc định.

4. Cách tính vị trí Long Thủ (La Hầu / Kế Đô / Moon Node):  Trung bình (Mean) - mặc định   Thật (True)     (Xem thêm bài viết này).

5. Xem thêm kết quả đặc biệt theo bài viết:

3. Chọn hệ thống cung Nhà:


Khác với đa số những website khác, Chòi Chiêm Tinh sử dụng hệ thống "Trọn cung (Whole Signs)" mặc định để lập lá số theo phương pháp cổ đại. Ở trên, bạn có thể tùy chỉnh sang các hệ thống khác (chẳng hạn như hệ thống Placidus phổ biến hơn) để có kết quả lá số giống với những website đó.
* Xem thêm bài viết này.