Công cụ Tìm giờ Mặt Trời mọc và lặn

Trang chính   Lập lá số chiêm tinh   Bầu trời bây giờ


Để tìm giờ Mặt Trời mọc / lặn cho bất kỳ một ngày trong năm (hay trong ngày sinh của bạn), có 3 bước sau đây:
1) Chọn địa phương:
Đầu tiên, chọn địa phương cần xem trên bản đồ dưới đây bằng cách kéo và bấm vào một địa điểm (kinh tuyến và vĩ tuyến sẽ được tự động cập nhật vào các ô dưới bản đồ để giúp bạn theo dõi). Bạn có thể zoom lớn nhỏ trên bản đồ tùy thích.

Vĩ tuyến:       °   '  "  = 
Kinh tuyến:  °   '  "  = 

2) Chọn múi giờ: (tự động đoán theo vị trí bản đồ)
Giờ mùa hè (DST)?
* Lưu ý: bước này không cần thiết nếu bạn đã:
- chọn một thành phố mặc định trong bước 1 (thay vì sử dụng bản đồ)
- chọn một địa phương trong Việt Nam hoặc các quốc gia có cùng múi giờ +7:00 với Việt Nam

Nói cách khác, bạn cần phải chọn đúng múi giờ của quốc gia hay địa phương mà bạn bấm vào trên bản đồ nếu không phải là Việt Nam. Trên đây, công cụ đã tự dộng phỏng đoán múi giờ dựa trên kinh tuyến của địa phương. Tuy nhiên, kết quả này chỉ là ước tính và thường có sai lệch, nên cần đối chiếu và điều chỉnh với thực tế.

Ngoài ra, nếu bạn sinh ra ở miền Nam Việt Nam trước 1975 (dưới vĩ tuyến thứ 17), bạn có thể cần phải điều chỉnh múi giờ thành +8:00 tùy theo năm sinh bạn thuộc giai đoạn nào. Bạn có thể tham khảo chi tiết mọi quá trình thay đổi múi giờ trong lịch sử Việt Nam ở đây. Các bạn sinh ra ở miền Bắc Việt Nam không cần thay đổi múi giờ mặc định.

3) Chọn thời gian sinh: Ngày sinh: Tháng sinh: Năm sinh (ví dụ 2000):

* nếu thông tin ở bảng dưới không cập nhật, hãy thay đổi ô "tháng sinh" qua một tháng khác rồi trở lại, hoặc thay đổi "Nơi Sinh" ở phần 1.

KẾT QUẢ:
Múi giờ
Phương trình thời gian
(equation of time) tính theo phút:
Vị trí xích vĩ Mặt Trời
(độ):
Giờ Mặt Trời mọc
biểu kiến:
Chính trưa
(noon) lúc:
Giờ Mặt Trời lặn
biểu kiến:
Giờ UTC:

Khi lập lá số chiêm tinh, nếu bạn không có "giờ sinh" rõ ràng, bạn có thể "tạm" sử dụng "giờ Mặt Trời mọc biểu kiến" (apparent sunrise) ở bảng trên làm "giờ sinh" cho mình. Phương pháp này tuy chính xác hơn mốc "12h00 trưa" như nhiều người đề nghị, nhưng cũng sẽ GIẢM đi hiệu suất chính xác nếu Mặt Trăng có sự di chuyển sang một cung Hoàng Đạo khác trong ngày sinh của bạn.

Trong Tử Vi Việt Nam, công cụ này giúp tính ra "giờ chính trưa" - làm mốc chính giữa giờ Ngọ (còn gọi là giờ chính Ngọ) để từ đó xác lập các canh giờ âm lịch khác trong ngày ở tại một địa phương trên thế giới.


* Công cụ này đã được cải tiến dựa trên nền tảng mã nguồn của Cục Quản Lý Hải Dương và Khí Tượng Quốc Gia (NOAA) của Hoa Kỳ. Các tính toán sử dụng độ cao (elevation/altitude) là 0 mét ở mực nước biển. Những địa phương thuộc các vùng cao nguyên sẽ thấy Mặt Trời mọc sớm hơn và lặn trễ hơn so với các tính toán bằng công cụ này.
Phiên bản 1.2.0 Cập nhật ngày 6/11/2018